chủ đề Qu Hương V Tnh Người 2007MỘT NGƯỜI LNH NGHĨ VỀ HA BNH


Phan Xun Sinh


32 năm cuộc chiến tranh chấm dứt, một chặng đường di đ phủ ln đời sống dn tộc bao nhiu oan khin, nghiệt ng. Ha bnh đ về, nhưng trong lng mọi người "cuộc chiến" vẫn cn ầm ỉ, nước mắt vẫn cn chảy, đi bn vẫn cn xa lạ. Mọi người lục lại k ức để tưởng niệm, để xoa dịu, để tha thứ nhưng tất cả đều ngoảnh mặt chối từ. Đ 32 năm m tưởng chừng như mới hm qua, trn chiến tuyến, tay m một thằng bạn đ chết, mắt cn trợn trừng uất ức. Trời ơi, sao ha bnh khng đến sớm để khng cn thấy, khng cn gặp những cảnh đời nghiệt ng, tang tc do cuộc chiến mang lại. Sao ha bnh khng đến để những người cn sống st được trở về với gia đnh, với người thn. Bung sng xuống bn nầy bn kia chạy lại m nhau v.v..tất cả đều l ảo tượng. Ha bnh đến, nhưng đến bằng đau thương tang tc, đến bằng t ngục đọa đy, bằng chia la đi ng.


Ai đ gieo chiến tranh ln đầu dn tộc, để anh em bắn giết lẫn nhau. Thế m khi đ c ha bnh th mọi người lại gặp những cảnh đời tồi tệ, gia đnh ly tn, chết trn đường trốn chạy, chết trong trại t, chết ngoi lao động, chết đi chết kht. Mặc d khng cn bom đạn, khng cn chiến trường nhưng người người bỏ thy khng sao kể xiết.. Ha bnh được dựng ln bằng khổ ải tang tc cho dn tộc, bằng cm cỏi của đời sống, bằng khnh tận của thn xc. Ha bnh được xy trn khổ nhục của nhn dn, được những kẻ thống trị rt rỉa tận xương tủy trn những chiếc thn bần cng của dn tộc.


Ha bnh l dịp để kẻ thắng trận trả những đn th trn thn phận c thế hẩm hiu của những người bại trận. Ha bnh l dịp để kẻ thống trị vơ vt, lm giu trn xương mu nhn dn.Thế th ha bnh c nn đến khng?


Ha bnh, l niềm kht vọng của dn tộc, nhưng khi n đến th lại mang cả một tai họa ụp ln đầu của dn tộc, dn tộc lại sợ hi trốn chạy n. Trong khi cn chiến tranh th mọi người đều go tht: "Ha Bnh ơi, hy đến". Nhưng khi qu hương khng cn tiếng sng, đất nước thống nhất th mọi người lại h to: "Ha bnh ơi, đừng đến". Tại sao vậy, chỉ c Việt Nam mới gặp cảnh trớ tru nầy, v chỉ c Việt Nam mới thấu hiểu được ci ha bnh mang đến đại họa nầy.


By giờ cuộc chiến đ thực sự chấm dứt chưa? Khng ai trả lời. Chiến tranh trn qu hương đ tắt, nhưng ngọn lửa hận th vẫn cn m ỷ trong lng. Ai gy ra cảnh đời tồi tệ nầy? Lm sao qun được những thn nhn bỏ mạng trong trại cải tạo, trn vng kinh tế mới. Biết bao nhiu oan hồn vất vưởng trn đường vượt biển. Chế độ h khắc trong nước vẫn đang ngự trị, vẫn cn mạnh tay vơ vt th d rộng lượng bao nhiu cũng khng thể chấp nhận được.


Người lnh năm xưa tay gh chặt sng, mắt trợn trừng trong đm để canh giặc nhưng lng họ đổ vỡ tan hoang. V bn cạnh họ vẫn cn những kẻ thọc sau lưng, họ khng tiếc tnh mạng, họ sẵn sng hy sinh nhưng họ khng chịu được những hn nht của những đồng đội bn đứng họ để được an ton ra đi trong những ngy sắp tn cuộc chiến. 32 năm hnh ảnh đ khng phai nhạt trong lng họ "giặc trong, giặc ngoi bao vy". Chỉ c những người c thế như họ mới bị những ba ru ging ln đầu. Những người quyền cao chức trọng tho chạy một cch nhục nh, bỏ lại thuộc hạ cn ngơ ngo thất thần. Ai chứng kiến cảnh nầy đều rơi nước mắt. Khng cn tin ai được, lng người tan hoang đổ nt.


32 năm qua, cố dằng lng xuống. Nhưng mỗi khi nghĩ tới ha bnh, người lnh chn chnh của Miền Nam lại dậy ln những nỗi đau, vết thương bung ra. Trời ơi, ai thấu hiểu được những oan nghiệt dnh cho chng ti như vậy.

PHAN XUN SINH


 

 

 

chủ đề (Q)


QU HƯƠNG V TNH NGƯỜI 2007

đỌc trOng sỐ ny


   văn

Trần Mộng T MƯA Sign MƯA Seattle

L thị Thu Hương NHỮNG GIỌT LỆ MUỘN CHO SI GN V ANH TI

Phan Xun Sinh MỘT NGƯỜI LNH NGHĨ VỀ HA BNH

   thơ

Bi Thụy Đo Nguyn ĐIỀU TI MUỐN NI

Đon Chinh Nam NGY IM TIẾNG SNG

Đon Chinh Nam BN ĐỜI XN XAO

Hong Xun Sơn N H Ậ T K

Hong Xun Sơn THNG GY,
ĐỌC CAO XUN HUY

Hong Xun Sơn X Ạ K H C

   hồi k

Hong Xun Sơn HỒI K 9 ( tiếp theo )

Hong Xun Sơn HỒI K 10 ( tiếp theo )

   thơ

Linh Phương NI VỚI EM MỘT GC SI GN NGY CHƯA THẤT THỦ

Linh Phương THNG TƯ CỦA ANH

Linh Phương TỪ PHA CHN MY RỰC LỬA

Nguyễn Đăng Tuấn HẰNG NĂM

Nguyễn Lạc Việt ĐỊA NGỤC CN KIA

Nguyễn Nam An MỘNG ĐI GIẤC MƠ

   english

Nghiu Minh REMEMBERING OUR MOTHER OF THE COUNTRYSIDE NHỚ MẸ QU MA

   văn

Kh Kinh Kha CHUỘT CH HỌC GIẢ

Trịnh Y Thư NGY TI VỀ LNG

   thơ

Hoi Tử MẶT TRỜI KHNG LẶN

Hoi Tử THN PHẬN THNG TƯ

Hoi Ziang Duy NGỒI LẠI GẦN NHAU

Hoi Ziang Duy TA NHỚ DM TA ĐM BA MƯƠI

   hương xưa

Kh Kinh Kha 30 THNG TƯ, 1975

   thơ

Kh Kinh Kha THN PHẬN CA

Kh Kinh Kha TỰ DO

Phạm Ngọc Lư BIN CƯƠNG HNH

Song Vinh CUỐI THNG, TM

Trần Thị H Thn THNG TƯ CẢM - NHẮN EM

Vương Hồng-Ngọc DNG NI SNG

   nhạc Bắc Sơn

Hương Lan SA MƯA GING

   nhạc Bảo Phc

Hương Lan NGẪU HỨNG RU CON

   nhạc Kh Kinh Kha

CH LM TRAI

Thanh Thy VẪN KIU HNG LM NGƯỜI VIỆT NAM

   nhạc Lam Phương

Lam Phương CHUYẾN TẦU ĐỊNH MỆNH

   nhạc Nguyễn Đnh Ton

Lệ Thu NƯỚC MẮT CHO SI GN

   nhạc Phạm Duy

Elvis Phương 1945 CHA BỎ QU, 1975 CON BỎ NƯỚC

Elvis Phương NHỮNG MA ĐNG ĐĨ VNG

Elvis Phương NHIỆM MẦU THAY PHP LẠ HA CNG

   nhạc Phạm Đnh Đi

HY TRẢ LẠI CHO CHNG TI

   nhạc T Thanh Tng

Hương Lan TIỄN BIỆT

   nhạc Trầm Tử Thing

Thanh Tuyền & Chế Linh BI HƯƠNG CA V TẬN

L Uyn HA BNH ƠI! VIỆT NAM ƠI!

   nhạc Trần Thiện Thanh

Nhật Trường TRỜI CHƯA MUỐN SNG

Nhật Trường & Mỹ Lan ANH NHỚ VỀ THĂM EM

   nhạc Việt Dzũng

Gia Huy MỘT CHT QU CHO QU HƯƠNG